TS Trần Đức Dũng và những đề tài nghiên cứu được cả Mỹ và Đài Loan cấp bằng sáng chế

Với tính ứng dụng cao và tính nhân văn sâu sắc, Dự án “Đánh thức tiềm năng dược liệu quý ngàn năm Ưng Bất Bạc – Phát triển thành công sản phẩm bảo vệ gan Heposal” do TS Trần Đức Dũng là một trong những dự án được đánh giá cao tại Techfest 2017.

Những năm đầu thế kỉ 21, khi tỉ lệ người mắc bệnh gan ngày càng gia tăng. Đã có hơn 30 triệu người mắc các bệnh lý về gan, trong đó có hơn 8 triệu người mắc gan nhiễm mỡ. Ung thư gan trở thành căn bệnh thế kỉ, đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư. Các triệu chứng của bệnh cũng không rõ ràng, rầm rộ, chỉ đến khi phát hiện thì đã chuyển sang di căn, khó điều trị và tỉ lệ tử vong cao.

Chi phí điều trị loại bệnh này cũng không hề nhỏ do phải sử dụng nhiều loại thuốc nhập ngoại. Kinh tế Việt Nam lại còn khó khăn, nhiều người Việt có bệnh mà không được cứu chữa, phải nằm chờ chết. Điều này đã thôi thúc TS Dũng tìm ra một loại dược liệu Việt, dùng để điều trị bệnh cho chính người Việt.

10 năm thầm lặng với khát khao cứu “lá gan” của toàn dân tộc

“Từ nhỏ, tôi đã được nghe ông bà kể lại câu chuyện về một loại cây kì bí trong rừng, có tên là Ưng Bất Bạc. Tương truyền rằng, cây có nhiều gai nhọn sắc, không một loại chim nào dám đến làm tổ. Cũng không ai biết loại cây này có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết khi lấy lá và rễ của cây này sắc uống có thể trị được mẩn ngứa, lở loét. Người hay uống rượu thì có thể dùng để giải rượu, bảo vệ gan rất tốt. Chính vì lẽ đó, quê tôi chẳng mấy ai mắc bệnh lý về gan mật”.

Ưng Bất Bạc
Ưng Bất Bạc

Được biết Đài Loan thời điểm đó là một quốc gia hàng đầu về chiết xuất dược liệu, TS Dũng quyết tâm mang loại cây đặc biệt này sang nghiên cứu sâu hơn tác dụng trên các bệnh lý về gan.

Theo lời TS Dũng kể: những ngày đầu, cuộc sống còn nhiều khó khăn,phải nương nhờ cửa phật, làm thêm đủ nghề để trang trải học phí, từ phục vụ quán ăn, đến bảo vệ chung cư, giảm sát công trình,… Sau đó, khi vốn tiếng Trung đã tốt hơn, TS Dũng tham gia làm thông dịch viên, dịch tài liệu cho các công ty Đài Loan với nhiều chuyên ngành khác nhau như Y Dược, Pháp luật, văn hóa… Đây cũng chính là thời điểm TS Dũng tích thêm cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích.

Tuy thời gian dành cho nghiên cứu không nhiều, nhưng với niềm đam mê cây cỏ sẵn có, TS Dũng nhanh chóng tiếp cận những kiến thức mới. Khối lượng kiến thức khi vào học chuyên ngành tăng thêm rất nhiều, nên ngày nào ông cũng phải ghi âm bài giảng, nghe đi nghe lại, ngoài làm thí nghiệm hàng tuần, còn làm báo cáo khoa học để thảo luận cùng các Giáo sư hướng nghiên cứu tiếp theo.

TS Dũng bắt đầu chìm đắm trong phòng thí nghiệm, tiếp xúc với Công nghệ phân tử Y sinh học – là công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất dùng để nghiên cứu phát hiện thuốc mới và nhiều lĩnh vực Y dược khác. Và cũng chính từ đó, các khám phá về những công dụng tuyệt vời đằng sau cái tên Ưng Bất Bạc bắt đầu từ đây.

Đề tài nghiên cứu của TS Dũng chính là về công nghệ chiết xuất và hiệu quả của Ưng Bất Bạc trên tế bào ung thư gan ác tính. Thời gian nghiên cứu tại labo rất nhiều, do phải thử thuốc với nhiều phương pháp và nồng độ khác nhau, để tìm ra lời giải đáp tối ưu cho phương pháp trị bệnh. Ngày nào cũng phải đến 2-3h sáng mới về phòng. Một điều khó khăn nữa là nghiên cứu chuyên ngành ung thư có đặc thù là phải tiếp xúc với nhiều hóa chất và máy móc độc hại, gặp nhiều nguy hiểm khi tiếp xúc với tế bào ung thư.

Loại chuột mà TS Dũng dùng để nghiên cứu cũng không phải những con chuột bình thường mà là chuột nude mice. Chuột được chính gây ung thư để thử thuốc, có khi số lượng nhiều đến 500 con. Khi dùng nó để làm thí nghiệm cũng rất nguy hiểm vì đã mang mầm bệnh ung thư, mà lại mang loại ung thư ác tính HA22T cell.

TS Dũng tại hội thảo Quốc tế năm 2009
TS Dũng tại hội thảo Quốc tế năm 2009

Sau thời gian nghiên cứu đề tài đạt 2 lần giải nhất Poster tại Hội thảo quốc tế chuyên ngành Y Dược tổ chức tại Đài Loan vào năm 2009 và 2011. Với tính ưu việt và sáng tạo của đề tài, thông qua Hội đồng khoa học của trường China Medical University, đồng ý trình Ủy ban khoa học Đài Loan và Mỹ đăng ký bằng phát minh khoa học. Quá trình đăng kí lại càng áp lực hơn vì quá trình hoàn thiện để đăng ký rất nghiêm ngặt không chỉ là chứng minh số liệu mình làm mà còn thuyết trình đề tài.

Để đạt tiêu chuẩn bảo vệ tốt nghiệp, nghiên cứu sinh cần có đề tài khoa học quốc tế, song song với việc này vào năm 2012 TS Dũng đã hoàn thiện 3 đề tài quốc tế nghiên cứu về Ưng Bất Bạc, trong đó có 01 đề tài được bình chọn xuất sắc nhất đăng lên trang bìa. Với những thành tích trên, năm 2012 tác giả được vinh danh nhận giải thưởng;Nghiên cứu Trung y Dược Hứa Hồng Nguyên; và được Hội đồng khoa học Đại học Y Dược Trung Quốc – Đài Loan bình chọn; Nghiên cứu sinh hệ đào tào Tiến sĩ tốt nghiệp xuất sắc.

Sau khi tốt nghiệp thì được GS hướng dẫn đề tài mời ở lại làm việc, nhưng TS Dũng đã quyết định về Việt Nam làm việc để toại nguyện mơ ước trước khi sang Đài Loan đó là phục vụ khoa học, vì sức khỏe người bệnh, cũng là một cách để báo ơn Đức Phật, cũng là một cách để báo ơn Hòa thượng Thích Quảng Tâm – Người đỡ đầu giúp ông thực hiện sứ mệnh này.

Các chuyên gia cũng đánh giá rằng, đây sẽ là dự án mang đến những lợi ích thiết thực cho cộng đồng, không chỉ có những sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý để người bệnh nghèo được tiếp cận trước khi xuất khẩu ra nước ngoài, mà còn giúp bảo tồn, phát huy nguồn dược liệu quý, mang hiệu quả kinh tế và nâng cao đời sống cho bà con Nghệ An, Hà Tĩnh.

Các nghiên cứu chứng minh tác dụng của Ưng Bất Bạc hiệu quả trong bảo vệ gan:

Nghiên cứu 1:

Chiết xuất từ Ưng Bất Bạc hủy diệt tế bào ung thư gan người HA22T thông qua cơ chế hoạt hóa PP2A giảm sự phát triển khối u trên chuột miễn dịch.

Nghiên cứu chứng minh chiết xuất từ Ưng Bất Bạc hủy diệt tế bào ung thư gan người HA22T thông qua cơ chế hoạt hóa PP2A giảm sự phát triển khối u trên chuột miễn dịch.
Nghiên cứu chứng minh chiết xuất từ Ưng Bất Bạc hủy diệt tế bào ung thư gan người HA22T thông qua cơ chế hoạt hóa PP2A giảm sự phát triển khối u trên chuột miễn dịch.

Kết quả:

Tất cả quá trình nghiên cứu trên cho thấy Ưng Bất Bạc có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư gan của người HA22T, đồng thời giảm nhỏ khối u trên chuột miễn dịch thông qua cơ chế hoạt hóa PP2A với các nồng độ Ưng Bất Bạc khác nhau. Hi vọng trong tương lai gần thông qua lâm sàng Ưng Bất Bạc được chứng minh là loại dùng để điều trị ung thư có hiệu quả. Cần tiếp tục nghiên cứu về công dụng Ưng Bất Bạc để có thể thay thế phương pháp hóa liệu trong điều trị ung thư gan.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21874223

Nghiên cứu 2:

Chiết xuất từ Ưng Bất Bạc ức chế sinh trưởng tế bào ung thư gan người HA22T thông qua cơ chế hoạt hóa PP2A trên thể in vitro và in vivo.

Kết quả:

Nghiên cứu được thực hiện ở Đại học Y khoa Trung Quốc. Các kết quả cho thấy Ưng Bất Bạc làm giảm đáng kể PCNA – kẹp DNA tham gia vào sự phát triển khối u trong cơ thể, mức độ thay đổi là 59 và 86,3% tương ứng với liều 20 và 40mg/kg. Chỉ số apoptosis liên quan đến quá trình chết tế bào tăng lên 3-3,5 lần.

Quá trình nghiên cứu chứng minh, Ưng Bất Bạc có tác dụng ức chế sự sinh trưởng tế bào ung thư gan của người HA22T, đồng thời giảm sự phát triển khối u trên chuột miễn dịch thông qua cơ chế hoạt hóa PP2A.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22426520

Nghiên cứu 3:

Chiết xuất từ Ưng Bất Bạc ức chế di căn tế bào ung thư gan người HA22T thông qua cơ chế điều tiết MMP-2/- 9 pathway và hoạt hóa PP2A trên thể in vitro và in vivo.

Kết quả:

Tất cả kết quả trên thể vitro và in vivo chứng minh Ưng Bất Bạc có tác dụng ức chế sự di căn tế bào ung thư gan của người HA22T thông qua cơ chế điều tiết MMP-2/- 9 Pathway và hoạt hóa PP2A. Những kết quả này là tiền để tương lai nghiên cứu lâm sàng trở thành một loại thuốc điều trị và ngăn ngừa sự di căn ung thư gan.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24018669

 

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
HOTLINE 1800 8019
( Miễn cước phí )

VƯƠNG GAN HEPOSAL - PHỤC HỒI TỔN THƯƠNG GAN, HẠ MEN GAN, NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome
Những điều cần biết

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Báo chí nói về Heposal

Tin khác

Sản phẩm Heposal mua ở đâu?

Sản phẩm Heposal mua ở đâu?

CÂU HỎI: Tôi bị viêm gan B mạn tính thể ...

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
>