Bệnh viêm gan mãn tính là tình trạng gan bị hoại tử, bệnh kéo dài trên 6 tháng thì được gọi là bệnh viêm gan mãn tính. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do sự tồn tại liên tục của virus viêm gan, chức năng miễn dịch của cơ thể suy yếu, chức năng trao đổi chất và hệ thống vi tuần hoàn của gan bị rối loạn. Vậy, người mắc bệnh viêm gan mãn tính nên ăn gì là bổ dưỡng và tốt nhất cho gan?
Triệu chứng và con đường lây bệnh viêm gan mãn tính
Đối với những người mắc bệnh viêm gan mãn tính có tỉ lệ thấp hơn, tuy nhiên khi mắc bệnh lại gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Triệu chứng của bệnh viêm gan mãn tính thường gặp
Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu, có thể lên đến chục năm với các triệu chứng rất khó phát hiện. Có những bệnh nhân không có biểu hiện bất thường của cơ thể, vậy nên việc phát hiện bệnh khá khó khăn. Phần còn lại sẽ có những triệu chứng như: Chán ăn, mệt mỏi, nhiệt thấp, bụng trên khó chịu. Người ủ bệnh lâu có thể dẫn đến các biến chứng bệnh gan nguy hiểm khác.
Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan mãn tính chủ yếu
Những con đường lây nhiễm chủ yếu là:
- Lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh em bé, nếu không có biện pháp phòng tránh và bảo vệ em bé ngay từ đầu.
- Lây truyền qua đường tình dục, viêm gan mãn tính có khả năng lây qua đường tình dục với tỉ lệ cao. Nếu không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, bạn sẽ rất dễ lây nhiễm bệnh viêm gan mãn tính.
- Lây truyền qua các dụng cụ y tế không được khử trùng an toàn, các đồ dùng cá nhân của người bệnh như: Dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng cũng có thể bị lây bệnh viêm gan mãn tính.
Những món cháo bổ dưỡng cho người mắc bệnh viêm gan mãn tính
Cùng với việc điều trị theo liệu trình của bác sĩ, người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát bệnh viêm gan mãn tính hiệu quả. Dưới đây là gợi ý những món cháo bổ gan cho những bệnh nhân viêm gan mãn tính nên sử dụng.
Cháo đậu xanh, lá sen
Chuẩn bị: 30g đậu xanh, 1/4 lá sen tươi, 100g gạo tẻ.
Cách làm:
- Đậu xanh để nguyên vỏ, loại bỏ tạp chất, rửa sạch rồi cho vào nồi nấu.
- Sau khi đậu xanh chín, vo gạo tẻ và bỏ vào rồi, cho thêm lá sen tươi vào nồi nấu cùng.
- Nấu cháo cho đến khi chín nhừ và hợp khẩu vị
Bạn nên chia ăn làm 2 bữa mỗi ngày, những lúc cảm thấy đói.
Cháo rau má
Với những bệnh nhân viêm gan mãn tính đừng bỏ lỡ món cháo rau má bổ dưỡng này. Món cháo rau má có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, thích hợp cho người bị viêm gan mãn tính.
Chuẩn bị: 100g rau má tươi, 50g đậu xanh, 50g gạo tẻ.
Cách làm:
- Rửa sạch rau má, cắt nhỏ.
- Đậu xanh vo sạch, nấu cho đến khi gần chín.
- Tiếp theo, bạn cho gạo vào, tiếp tục nấu đến khi chín nhừ.
- Cuối cùng mới cho rau má vào, nấu sôi khoảng vài phút để rau chín.
- Ăn nóng lúc đói, nêm ít muối hoặc ít đường tùy vào khẩu vị.
Cháo gạo lức, hải sâm
Với công dụng cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị đối với những người bị suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, người bị viêm gan mãn tính hiệu quả, bạn nên thưởng thức món cháo này mỗi ngày.
Chuẩn bị: 80g gạo lức, 40g hải sâm, 40g cải cúc hoặc cải bẹ xanh, 8 quả táo đỏ.
Cách làm:
- Vo sạch gạo lức và cho vào nồi nấu.
- Ngâm mềm hải sâm, rửa sạch cải cúc và cắt nhỏ, rửa sạch táo đỏ, bỏ hạt.
- Gạo nấu thành cháo nhừ, cho các vị trên vào nấu thêm với lửa nhỏ vài phút.
- Ăn nóng, lúc đói bụng và nêm gia vị phù hợp với khẩu vị.
Cháo nhân trần
Nghe có vẻ lạ tai nhưng đây lại là loại cháo rất tốt cho những người mắc bệnh viêm gan mãn tính. Với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, ngoài cung cấp chất dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm gan mãn tính, loại cháo này còn thích hợp cho những bệnh nhân bị viêm gan gây vàng da lây nhiễm cấp tính, tiểu tiện khó, bí tiểu.
Chuẩn bị: 100g gạo tẻ, 50g nhân trần cao và chút đường trắng vừa đủ dùng.
Cách làm:
- Lấy đủ 600ml nước để sắc nhân trần trong vòng 30 phút, sau đó bạn bỏ bã nhân trần.
- Lấy nước sắc nhân trần vừa đun xong, cho gạo tẻ vào nấu với lửa nhỏ.
- Hầm đến khi gạo nở thành cháo, thêm đường và trộn đều để ăn.
Cháo thịt bò, cà rốt
Món cháo này có tác dụng bổ tỳ, ích khí huyết, giải độc, chống suy nhược, có lợi cho người bị các bệnh viêm gan, khí huyết kém cũng như những bệnh nhân viêm gan mãn tính được các bác sĩ khuyên dùng.
Chuẩn bị: 100g thịt thăn bò, 50g gạo tẻ, 1 củ cà rốt lớn, hành và gia vị vừa đủ với khẩu vị.
Cách làm:
- Cạo sạch vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Vo gạo rồi nấu cho đến khi nhừ thành cháo.
- Rửa sạch thịt bò, luộc chín, thái lát mỏng.
- Phi thơm hành rồi cho cà rốt vào đảo, cho bò vào, nêm gia vị đủ dùng.
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào cháo rồi nấu sôi lên lần nữa là dùng được.
- Mỗi ngày ăn 2 lần vào sáng và tối.
Với những món cháo dành cho người viêm gan mãn tính vô cùng bổ dưỡng trên đây, hi vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.