Ngứa da là triệu chứng men gan cao thường gặp

Một trong những triệu chứng men gan cao thường gặp là ngứa da, gây ra bởi sự tổn thương của các tế bào gan và gia tăng quá mức của bilirubin. 

Men gan cao thường chỉ ra một số bất thường ở gan. Enzyme gan tăng lên khi tế bào gan tổn thương và giải phóng chúng vào máu. Nếu bạn thường bị ngứa da và bị vàng da nặng, thì đây là dấu hiệu bạn đang mắc bệnh về gan.

Khi tổn thương gan hoặc tắc nghẽn trong đường dẫn mật, nồng độ bilirubin trong máu tăng lên do phá vỡ các tế bào hồng cầu và gây hiện tượng vàng da. Các triệu chứng của bệnh gan có thể xảy ra nếu bạn đã dùng các loại thuốc có thể gây hại cho gan, hoặc trong các bệnh cấp tính như viêm gan A hoặc các bệnh gan mạn tính như xơ gan.

Các loại enzyme gan

Một bảng chức năng gan thông thường bao gồm bốn xét nghiệm: aspartate aminotransferase (AST) hoặc SGOT; alanine aminotransferase (ALT), hoặc SGPT; phosphatase kiềm (ALP), hoặc AP; và gamma-glutamyl transferase (GGT).

4 loại men gan phổ biến nhất là: ALT, AST, ALP và GGT

Trong khi ALT chủ yếu do gan sản xuất, AST cũng được tìm thấy trong tim, thận và cơ bắp, do đó, tăng AST ít được chẩn đoán cho bệnh gan hơn là tăng ALT. Chỉ số GGT và ALP thường tăng khi tổn thương ảnh hưởng đến các ống mật kết nối với gan.

GGT cũng được sản xuất chủ yếu từ gan, trong khi ALP còn được tìm thấy trong xương, ruột và thận. Chỉ số ALT thường nằm trong khoảng từ 0 đến 45 IU/L, còn AST rơi vào khoảng từ 0 đến 40 IU/L. Phạm vi ALP bình thường là từ 35 đến 115 IU/L và GGT từ 3 đến 60 IU/L.

Các loại và tỷ lệ tăng men gan thường có thể chỉ ra tình trạng bệnh nặng nhẹ như thế nào và chính xác là loại bệnh gan gì. Trong lạm dụng rượu, tỷ lệ AST so với ALT cao hơn, thường là 2:1. Trong viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), tỷ lệ AST/ALT thường dưới 1:1. Trong tổn thương gan cấp tính do thuốc hoặc virus, chỉ số AST và ALT có thể tăng lên 10.000. Trong bệnh đường mật như viêm đường mật, GGT và ALP có thể tăng tới 10 lần nồng độ bình thường của chúng. Bilirubin có thể tăng trên mức bình thường 2,5 mg/dL.

Bilirubin và ngứa da

Bilirubin là sản phẩm phụ của sự phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ. Sau khoảng 120 ngày, cơ thể bạn sẽ loại bỏ các tế bào hồng cầu cũ khỏi lưu thông và phá vỡ chúng. Bilirubin được xử lý bởi các tế bào gan để tạo ra mật, được loại bỏ qua các ống dẫn mật để thải qua nước tiểu hoặc phân của bạn.

Tổn thương tế bào trong gan hoặc tổn thương ống mật, có thể khiến cho bilirubin tích tụ, gây vàng da – triệu chứng men gan cao khá phổ biến. Bilirubin tích lũy trong da cũng gây ngứa. Tắc nghẽn ống mật có thể gây ngứa dữ dội.

Bilirubin là nguyên nhân chính gây vàng da và ngứa da
Bilirubin là nguyên nhân chính gây vàng da và ngứa da

Nồng độ bilirubin trong máu là 2,0 mg / dL có thể dẫn đến vàng da. Vàng da có màu vàng ở da, màng nhầy hoặc mắt. Bài kiểm tra mức độ bilirubin có thể sẽ được yêu cầu khi:

  • Bác sĩ đến bệnh vàng da của trẻ sơ sinh (hầu hết trẻ sơ sinh đều bị vàng da)
  • Vàng da phát triển ở trẻ lớn, trẻ em và người lớn
  • Bác sĩ nghi ngờ một người có vấn đề về gan hoặc túi mật.

Rối loạn liên quan đến ngứa

Bất kỳ rối loạn nào gây tăng men gan và nồng độ bilirubin cao đều có thể gây ngứa. Có đến 20 phần trăm những người bị viêm gan C bị ngứa, hoặc ngứa dữ dội, theo HCV Advocate. Bệnh càng nặng thì tình trạng ngứa da càng khó chịu và thường xuyên hơn. Các bệnh làm tắc nghẽn các ống dẫn mật, chẳng hạn như viêm đường mật xơ cứng tiên phát, cũng thường gây ngứa dữ dội. Sự tắc nghẽn các ống dẫn mật từ sỏi mật cũng có thể khiến nồng độ bilirubin của bạn tăng lên, dẫn đến ngứa.

Cùng với vàng da, đau vùng hạ sườn phải, ngứa da cũng là một triệu chứng men gan cao phổ biến ở người bệnh. Triệu chứng này có nguyên nhân từ bilirubin – một loại hợp chất sinh ra khi hồng cầu bị phá hủy.

Nguồn: https://www.livestrong.com/article/437065-elevated-liver-enzymes-itchy-skin/

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800.8019 (Trong giờ hành chính) hoặc 094.829.9119 (Ngoài giờ hành chính).

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
HOTLINE 1800 8019
( Miễn cước phí )

VƯƠNG GAN HEPOSAL - PHỤC HỒI TỔN THƯƠNG GAN, HẠ MEN GAN, NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome
Những điều cần biết

Báo chí nói về Heposal

Tin khác

6 bài thuốc hạ men gan cao tại nhà bạn không nên bỏ qua!

6 bài thuốc hạ men gan cao tại nhà bạn không nên bỏ qua!

Có khá nhiều loại thuốc hạ men gan, tùy ...

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
>