Chỉ số xét nghiệm men gan cao là dấu hiệu của bệnh nào?

Khi gan suy yếu thường có dấu hiệu vàng da, đau trường bụng, đau hạ sườn phải,… Chỉ số xét nghiệm men gan phản ánh chính xác tình trạng của gan.

Chỉ số xét nghiệm men gan cao báo hiệu bệnh gì?

Men gan là thành phần enzym hoàn chỉnh có chức năng thực hiện các hoạt động tổng hợp và chuyển hóa chất cho gan. Khi các tế bào gan bị tổn thương thì men gan sẽ tăng do lượng enzym phóng thích vào máu càng nhiều. Đó là lý do tại sao chỉ số xét nghiệm men gan cao có thể xem là một biển báo vàng cho sức khỏe lá gan, và nguyên nhân men gan cao luôn được các bác sỹ khuyến cáo cần lưu ý.

Chỉ số xét nghiệm men gan cao báo hiệu bệnh gì?

Các bác sỹ đã chỉ ra rằng có 4 loại men gan khác nhau được đưa vào trong các xét nghiệm men gan thông thường, đó là AST (SGOT), ALT (SGPT), AP và GGT.

AST và ALT là 2 loại enzym cơ bản nhất có trong men gan tuy nhiên chúng cũng có một lượng nhất định tồn tại trong máu. Ở người bình thường, hai chỉ số này dao động trong khoảng 20 U/L – 40 U/L, khi các chỉ số cao hơn mức này có nghĩa là gan đang gặp tổn thương.

Các trường hợp thường khiến chỉ số men gan cao là viêm gan do virus, mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh gan do rượu, bệnh gan do thuốc, nhiễm độc thảo mộc, bệnh gan di truyền, u gan, suy gan,…

Đây là 2 chỉ số quan trọng để xác định được mức độ tổn thương của gan dựa vào kết quả xét nghiệm máu. GGT và AP hay còn được gọi là men gan mật. Khi người bệnh bị tắc mật hoặc viêm đường mật, chỉ số GGT và AP thường tăng khá cao. Khi bị viêm hoặc tắc đường mật, men GGT và AP có thể bị tràn ra làm cho chỉ số men gan tăng lên rõ rệt – gấp gần 10 lần giá trị bình thường.

Với người khoẻ mạnh, nồng độ AP nằm trong khoảng 35-115 U/L, nồng độ GGT nằm trong khoảng 3-60 U/L. Một số trường hợp men GGT và AP tăng cao có thể kể đến như xơ gan mật, bệnh gan nhiễm mỡ ở người không nghiện rượu, viêm đường mật xơ hóa, bệnh gan do rượu, u gan, bệnh gan do thuốc…

Xét nghiệm men gan cần xét nghiệm những gì?

Trên thực tế không phải men gan tăng thì sẽ dẫn tới những loại bệnh khác về gan, men gan tăng là triệu chứng cho thấy đã có sự xuất hiện những tổn thương nhưng cũng có một số nguyên nhân khác khiến men gan tăng cao.

Do AST không chỉ có trong gan mà còn có ở thận, cơ và tim nên chỉ số này cao chưa thể kết luận chính xác 100% bạn có đang gặp vấn đề về gan hay không? GGT được tìm thấy chủ yếu trong gan nhưng ngoài ra AP còn được tìm thấy ở nhiều cơ quan khác như ruột, thận và nhau thai, vì vậy, tình trạng AP tăng phản ánh vấn đề về gan nếu kèm theo việc tăng chỉ số GGT. GGT được dùng trong chuẩn đoán mức độ nghiện rượu của bệnh nhân. Bởi vì khi uống rượu, enzym này sẽ tăng lên tương ứng với lượng rượu hấp thụ. Hơn nữa, AP và GGT tăng cao cũng phản ánh mức độ tổn thương do sử dụng thuốc lá.

Chỉ số xét nghiệm men gan cao báo hiệu bệnh gì?

Vì vậy, để đảm bảo chính xác tình trạng bệnh cần tiến hành xét nghiệm tổng quát theo định kỳ đặc biệt là xét nghiệm men gan để theo dõi các thay đổi về chỉ số men gan của cơ thể. Bên cạnh đó, thời gian tiến hành xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Cần đảm bảo rằng người bệnh không sử dụng rượu, bia hoặc chất có cồn trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tiến hành xét nghiệm. Nếu người bệnh có tiền sử bệnh gan trước đó, việc dựa vào các chỉ số men gan ở thời điểm hiện tại không mang lại kết quả chắc chắn, người bệnh cần tiến hành các thủ tục khác như siêu âm, chụp cắt lớp và cộng hưởng từ để hiểu rõ tình trạng bệnh lý của gan, gìn giữ lá gan luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, việc ý thức bảo vệ sức khỏe lá gan ngay từ đầu bằng cách ăn uống, vận động hợp lý, kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho gan là việc nên được cân nhắc thường xuyên.

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
HOTLINE 1800 8019
( Miễn cước phí )

VƯƠNG GAN HEPOSAL - PHỤC HỒI TỔN THƯƠNG GAN, HẠ MEN GAN, NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome
Những điều cần biết

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Báo chí nói về Heposal

Tin khác

6 bài thuốc hạ men gan cao tại nhà bạn không nên bỏ qua!

6 bài thuốc hạ men gan cao tại nhà bạn không nên bỏ qua!

Có khá nhiều loại thuốc hạ men gan, tùy ...

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
>