Chi phí xét nghiệm viêm gan b bao nhiêu tiền và có đắt không?

Xét nghiệm viêm gan B là cách tốt nhất giúp người bệnh chuẩn đoán chính xác mình có bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B hay không và nếu có thì virus đang là thể nào. Các xét nghiệm viêm gan B quan trọng thường bao gồm 5 hạng mục chính là: HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc. Các hạng mục này theo chuyên khoa còn được gọi là các marker viêm gan B. Vậy các marker viêm gan B cụ thể ra sao và chi phí xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền, mời độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chi phí xét nghiệm viêm gan b bao nhiêu tiền và có đắt không là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Xét nghiệm bệnh gan là xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá và phản ánh hoạt động của gan, giúp chẩn đoán xem hiện trạng của gan ra sao? Tùy thuộc vào căn bệnh, các xét nghiệm thích hợp sẽ được đưa vào. Các xét nghiệm viêm gan bao gồm lượng định lượng các enzyme nhất định hoặc các chất chuyển hóa hoặc tổng hợp nhất định trong gan để đánh giá chức năng và sự trao đổi chất của gan

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B BAO GỒM NHỮNG CHỈ ĐỊNH KIỂM TRA NÀO?

  1. Xét nghiệm HBsAg

Nếu chúng ta chỉ cần xác định xem mình có đang nhiễm virus viêm gan B hay không thì chỉ cần thực hiện xét nghiệm kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B là xét nghiệm chỉ số HbsAg. Kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính có nghĩa là bạn đã mắc viêm gan B (vì HBsAg sẽ xuất hiện trong máu sau 4-8 tuần cơ thể tiếp xúc với HBV), trong khi đó nếu kết quả âm tính thì chứng tỏ virus này chưa ghé thăm bạn.

  • Trường hợp HbsAg âm tính: nghĩa là trong cơ thể không có sự tồn tại của siêu vi B, chúng ta cần sớm tiêm phòng vaccine viêm gan B để có biện pháp phòng tránh kịp thời
  •  Trường hợp xét nghiệm HBsAg dương tính: người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá tình trạng bệnh. Theo kết quả kiểm tra, các bác sĩ sẽ đánh giá và hướng dẫn bệnh nhân cần làm thêm các xét nghiệm loại nào, khi đó mới biết cụ thể tổng chi phí xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền.
  1. Xét nghiệm Anti HBs

Chỉ số Anti HBs là kháng thể kháng HBsAg. Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể, tế bào Lympho B trong hệ miễn dịch của con người sẽ tiết ra kháng thể bề mặt (Anti-HBs). AntiHBs có khả năng kết hợp với kháng nguyên bề mặt (HBsAg) tương ứng của virus, cùng với các chức năng miễn dịch khác tham gia vào quá trình miễn dịch để tiêu diệt virus, bảo vệ cơ thể chống lại việc tái nhiễm virus viêm gan B, do đó nó còn được gọi là kháng thể phòng hộ.

Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.

Không ít người có suy nghĩ rằng sau khi tiêm phòng vắc-xin viêm gan B thì sẽ không bị nhiễm virus nữa. Những thức tế, ngoại trừ kháng thể do cơ thể tự tạo ra khi đã tiếp xúc với virus có sức bảo vệ suốt đời, kháng thể do tiêm ngừa vắc-xin vẫn có thể giảm sau nhiều năm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên làm lại các xét nghiệm viêm viêm gan B sau từ 5-10 năm.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên làm lại các xét nghiệm viêm viêm gan B sau từ 5-10 năm. 

  1. Xét nghiệm HBeAg

Chỉ số HBeAg hay còn được gọi là kháng nguyên e. Trường hợp xét nghiệm HBeAg tăng cao chứng tỏ các virus viêm gan B đang sao chép, có tính lây truyền rất lớn. Nếu kháng nguyên bề mặt HBsAg có nguồn gốc từ vỏ HBV còn kháng nguyên e lại có nguồn gốc từ lõi của virus này. Trong giai đoạn phân tách kháng nguyên lõi, một bộ phận protein hòa tan (kháng nguyên e) bị dung hòa vào huyết thanh, khi lấy máu làm xét nghiệm hóa sinh có thể kiểm tra thấy sự có mặt của HBeAg. Từ đánh giá sự hiện diện của kháng nguyên lõi, sẽ thấy được biểu hiện của virus viêm gan B đang hoạt động và nhân rộng như thế nào, đồng thời hiểu được sự lây lan mạnh mẽ của nó như thế nào trong cơ thể.

Trường hợp HBeAg tiếp tục dương tính trên 3 tháng điều đó có nghĩa là bệnh có xu hướng chuyển sang mãn tínhvà khả năng xảy ra biến chứng nặng hơn là xơ gan, ung thư gan,… nếu không điều trị kịp thời là rất cao.

  1. Xét nghiệm Anti-HBe

Chỉ số Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg hay còn được gọi là kháng thể e. Nếu xét nghiệm Anti-HBe dương tính, nghĩa là sự sao chép virus viêm gan B trong gan đang chậm lại, hạt virus trong gan và trong máu cũng giảm, vì vậy tính truyền nhiễm cũng sẽ giảm đi. Nghĩa là chỉ số AntiHBe dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần, còn xét nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

  1. Xét nghiệm Anti-HBc

Chỉ số Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Đây là lớp kháng thể hình thành đầu tiên sau khi cơ thể nhiễm HBV. Anti-HBc xuất hiện từ rất sớm sau khi nhiễm virus xâm nhập và kháng thể này tồn tại suốt đời. Anti-HBc không có khả năng loaị trừ HBV ra khỏi cơ thể. Anti-HBc(+) có 2 phân típ là IgM và IgG. Anti-HBc IgM xuất hiện đầu tiên thường sau tuần thứ 5- 6 kể từ khi nhiễm hoặc xuất hiện trong đợt cấp của VGVR B mạn. Kháng thể Anti-HBc IgG xuất hiện sau và thay thế lớp Anti-HBc IgM và tồn tại kéo dài.

Ngoài 5 hạng mục xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan C chính trên thì xét nghiệm định lượng HBV-DNA cũng là một xét nghiệm viêm gan B quan trọng. Vì virus viêm gan B có phần lõi là DNA (acid nucleic) chứa đựng các thông tin di truyền của virus. Nếu HBV-DNA dương tính >105/ml thì phải tiếp tục xem men gan có cao không? Nếu men gan cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường (ALT bình thường là 19 IU/L ở nữ và 33 IU ở nam) thì được coi là viêm gan mạn tính và cần điều trị ngay.

CHI PHÍ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B BAO NHIÊU TIỀN?

Hiện nay, khi các thông tin về bệnh viêm gan B được phổ biến bao gồm con đường lây truyền và mức độ nguy hiểm của nó được tuyên truyền rộng rãi bởi các tổ chức y tế cũng là lúc rất nhiều người quan tâm hơn về giá xét nghiệm viêm gan B. Vậy chi phí xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Nếu một người chỉ muốn kiểm tra xem cơ thể có đang mắc virus viêm gan B hay không và chi phí xét nghiệm viêm gan B như thế nào thì số tiền bỏ ra chỉ khoảng từ 50.000 – 150.000 đồng, phụ thuộc vào địa chỉ bệnh nhân thực hiện xét nghiệm.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân đã được xác định nhiễm viêm gan B và muốn thực hiện các kiểm tra chuyên sâu thì số tiền sẽ lớn hơn. Nó có thể rơi vào khoảng từ vài trăm đến 2 triệu đồng tổng xét nghiệm. Vì thế khi đi xét nghiệm viêm gan B tốt nhất chúng ta vẫn nên chủ động mang một số tiền nhất định để phòng trường hợp cần làm các xét nghiệm chuyên sâu.

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800.8019 (Trong giờ hành chính) hoặc 094.829.9119 (Ngoài giờ hành chính).

 

Nguồn https://bacsihanoi.vn/Chi-phi-xet-nghiem-viem-gan-B

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
HOTLINE 1800 8019
( Miễn cước phí )

VƯƠNG GAN HEPOSAL - PHỤC HỒI TỔN THƯƠNG GAN, HẠ MEN GAN, NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome
Những điều cần biết

Báo chí nói về Heposal

Tin khác

Chuyên gia giải đáp thắc mắc bị viêm gan b sống được bao lâu?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc bị viêm gan b sống được bao lâu?

Theo thống kê của Hiệp hội gan mật Việt ...

Tuổi thọ của người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Tuổi thọ của người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Với vấn đề virus viêm gan b sống được ...

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
>