Bệnh viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan C là một trong những căn bệnh liên quan đến gan vô cùng nguy hiểm, có khả năng tử vong cao. Nhưng có rất ít người hiểu biết rõ về căn bệnh này. Viêm gan C nguy hiểm như thế nào? Bệnh viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? Đó là thắc mắc chủ yếu của những người bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

1. Bệnh viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh viêm gan C là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên lại có tính nguy hiểm rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Căn bệnh viêm gan C sẽ rất dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan đe dọa tính mạng của người bệnh. Vậy những người mắc bệnh viêm gan C và người nhà bệnh nhân cần nắm rõ những thông tin cần thiết về căn bệnh này để có cái nhìn đúng đắn và khoa học nhất. Bệnh viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Các bác sĩ đã khẳng định, bệnh viêm gan C hoàn toàn không lây qua đường tiêu hóa hay còn gọi là đường ăn uống được. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sẽ không làm lây bệnh cho người thân, bạn bè qua việc tiếp xúc hàng ngày, ăn uống hay nói chuyện. Đây cũng là thông tin quan trọng để người nhà bệnh nhân và những người xung quanh không có thái độ kì thị, xa lánh người mắc bệnh viêm gan C. Thay vào đó, nên động viên, hỗ trợ để người bệnh có tinh thần thoải mái, giúp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

2. Bệnh viêm gan C lây qua những con đường nào?

Với những giải đáp về bệnh viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? Còn có rất nhiều người thắc mắc nếu không lây qua đường ăn uống, bệnh viêm gan C lây qua những con đường nào là chủ yếu?

Các con đường lây truyền bệnh viêm gan C chủ yếu bạn nên biết để phòng tránh như:

Lây qua đường máu:

Đây là căn bệnh rất dễ lây nhiễm qua đường máu. Đối việc cho máu hay truyền máu với người mắc bệnh viêm gan C mà không đúng cách sẽ là nguy cơ lây bệnh rất cao. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nhiễm bệnh khi đi truyền máu, hiện nay công tác kiểm tra trước khi truyền máu rất chặt chẽ và đảm bảo nên tỷ lệ lây nhiễm qua đường máu qua truyền và cho máu rất thấp.

Lây qua dụng cụ y tế:

Với những dụng cụ y tế hay những đồ dùng cá nhân như:  Bơm kim tiêm, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng, xăm mình, cạo gió, châm cứu, những dụng cụ phẫu thuật chưa được khử trùng an toàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan C tăng cao. Vậy nên, bạn hoàn toàn không nên sử dụng những đồ dùng có nguy cơ dính máu của người bệnh viêm gan C như đã gợi ý trên. Bệnh viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? Bệnh viêm gan C không lây qua đường ăn uống nhưng lại lây qua những đồ dùng cá nhân có khả năng dính máu của người bệnh.

Những con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh viêm gan C
Những con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh viêm gan C

Lây qua đường tình dục:

Đây là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C có tỷ lệ cao nhưng nhiều người lại chủ quan. Virus viêm gan B lây qua đường tình dục ở cả quan hệ đồng giới hay khác giới. Virus viêm gan C có trong tinh dịch, tinh trùng của người mắc bệnh viêm gan C. Vậy nên, sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục là các phòng bệnh hiệu quả nhất.

Lây truyền từ mẹ sang con:

Căn bệnh viêm gan C có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh chiếm tỉ lệ trên dưới 5%. Với tỉ lệ không quá cao nhưng các bà mẹ cũng không nên chủ quan. Bệnh dễ lây hơn nếu chỉ số máu của người mẹ có hơn 2 đến 3 triệu siêu vi C trong mỗi một ml máu.

Bệnh viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? Bệnh viêm gan C có lây qua đường sữa mẹ hay ăn uống của người mẹ hay không?

Bệnh viêm gan C hoàn toàn không lây nhiễm qua đường ăn uống và qua sữa mẹ, vậy nên bạn không cần kiêng cữ khi cho con bú. Tuy nhiên, trong trường hợp đầu vú mẹ bị chảy máu hoặc miệng em bé bị lở loét thì được khuyến nghị không nên cho bé bú mẹ để tránh lây bệnh.

3. Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C hiệu quả

Bệnh viêm gan C có khả năng lây nhiễm rất cao, vậy nên người bệnh và người không mắc bệnh nên cần có những biện pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả. Tham khảo những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C dưới đây:

  • Tiêm chủng vắc xin phòng ngừa viêm gan C đúng liều lượng và thời gian quy định. Thăm khám bệnh thường xuyên, định kì.
  • Tuyệt đối việc sử dụng các vật dụng có nguy cơ gây bệnh như: Kim tiêm y tế, dụng cụ xăm hình, tiêm chích thuốc, kim châm cứu nếu chưa được khử trùng an toàn, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kềm cắt móng tay vì chúng có thể dính máu và gây lây nhiễm vi khuẩn, virus nguy hiểm.
  • Quan hệ tình dục an toàn.
  • Người mắc bệnh viêm gan C khi bị chảy máu, cần lau vết thương nhanh chóng bằng găng cao su, chất khử trùng.
Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C hiệu quả
Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C hiệu quả

Bài viết đã giải đáp thắc mắc viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? Hi vọng giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về căn bệnh này để có phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả nhất!

 

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
HOTLINE 1800 8019
( Miễn cước phí )

VƯƠNG GAN HEPOSAL - PHỤC HỒI TỔN THƯƠNG GAN, HẠ MEN GAN, NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome
Những điều cần biết

Báo chí nói về Heposal

Tin khác

Chuyên gia giải đáp thắc mắc bị viêm gan b sống được bao lâu?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc bị viêm gan b sống được bao lâu?

Theo thống kê của Hiệp hội gan mật Việt ...

Tuổi thọ của người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Tuổi thọ của người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Với vấn đề virus viêm gan b sống được ...

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Tổng giá:
Mua 03 hộp trở lên được FREESHIP
>